วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

วิธีการออกแบบโลโก้ (LOGO) ตามหลักฮวงจุ้ย

      โลโก้ (LOGO) เป็นเครื่องหมายหรือตราสัญลักษณ์ เป็นผลงานของการออกแบบทางกราฟฟิคที่เกี่ยวข้องและอ้างอิงกับสัญลักษณ์ (Symbolism) อาจเป็นรูปภาพสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายต่างๆ ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของสินค้าหรือบริษัทนั้นๆ วัตถุประสงค์หลักของโลโก้ก็คือ การทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นสามารถจดจำได้ง่าย ดูมีความน่าเชื่อถือ สวยงาม ติดตา ตรึงใจ ดึงดูด พร้อมบ่งบอกถึงตัวตน สอดคล้องกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ ชื่อบริษัท และตรงกับวัตถุประสงค์หลักของสิ่งที่ต้องการสื่อให้ผู้อื่นทราบในความเป็นตัวตน

      ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการ รับออกแบบ รับทำโลโก้ จำนวนมากมาย ซึ่งหลายๆรายอาจไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ และหลักของฮวงจุ้ย ซึ่งหลักการเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย  เพราะโลโก้ที่ออกแบบนั้น อาจจะต้องถูกนำไปใช้เพื่อจดทะเบียนการค้า พร้อมนำไปใช้เป็นตัวสื่อสารเพื่อให้คนอื่นทั่วไปได้เห็นกันทั่วโลก และเพื่อบ่งบอกถึงความเป็นตัวตน ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามหลักการออกแบบโลโก้ให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย เพราะโลโก้ที่ออกแบบตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี เหมาะสมกับเจ้าของกิจการ บริษัท นั้นๆ จะช่วยหนุนนำส่งเสริมทางด้านโชคชะตาได้อย่างมาก ทำให้เกิดความสบายใจ พร้อมกับช่วยทำให้พบกับความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไร้อุปสรรค

ในการออกแบบโลโก้ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยของโหราศาสตร์ ทาง AllAlike ผู้ให้บริการ รับออกแบบโลโก้ เราจะต้องเริ่มต้นด้วยการทราบว่า เจ้าของโลโก้นั้น เป็นคนธาตุอะไรตามหลักของโหราศาตร์ไทยด้วย

โดย จะมีตารางแบ่งธาตุดังนี้

คนเกิดปีชวด    ธาตุน้ำ
คนเกิดปีฉลู    ธาตุดิน
คนเกิดปีขาล    ธาตุไม้
คนเกิดปีเถาะ    ธาตุไม้
คนเกิดปีมะโรง    ธาตุทอง
คนเกิดปีมะเส็ง    ธาตุไฟ
คนเกิดปีมะเมีย    ธาตุไฟ
คนเกิดปีมะแม    ธาตุทอง
คนเกิดปีวอก    ธาตุเหล็ก
คนเกิดปีระกา    ธาตุเหล็ก
คนเกิดปีจอ    ธาตุดิน
คนเกิดปีกุน    ธาตุน้ำ


สีที่เหมาะกับคนธาตุน้ำ คือ เหลือง ขาว น้ำเงิน ม่วง ดำ

สีที่เหมาะกับคนธาตุไม้ คือ เหลือง ขาว ฟ้า เขียว

สีที่เหมาะกับคนธาตุไฟ คือ ขาว ฟ้า เขียว แดง

สีที่เหมาะกับคนธาตุดิน คือ ฟ้า เขียว แดง เหลือง

สีที่เหมาะกับคนธาตุทอง คือ เขียว แดง เหลือง ขาว


      นอกจากนี้ยังมีหลักการต่างๆอีกพอสมควรที่เราใช้ในการออกแบบโลโก้ ซึ่งยังต้องคำนึงถึงความสวยงาม ทันสมัย มีคอนเซ็ป เอกลักษณ์ ความคิดสร้างสรรค์ เส้นสายของตัวหนังสือ และสัญลักษณ์ โดยทั้งหมดเราจะต้องทำให้ลงตัว และออกแบบให้ถูกใจเจ้าของโลโก้ที่สุดด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: